BĐS quá kỳ vọng vào nhu cầu "ảo" ở phân khúc cao cấp – CTCP ĐỊA ỐC THÀNH NAM

BĐS quá kỳ vọng vào nhu cầu “ảo” ở phân khúc cao cấp

Nhìn vào bức tranh mất cân đối này, nhiều chuyên gia kinh tế khẳng định, thị trường đang diễn ra tình trạng bội cung lớn do các doanh nghiệp đang kỳ vọng vào một nhu cầu “ảo” ở phân khúc cao cấp.

Cuối năm 2015, một số  chuyên gia BĐS cảnh báo rằng, thị trường có khả năng dư cung và nguy cơ bong bóng BĐS tái diễn. Khi đó, lãnh đạo của Bộ Xây dựng lập tức lên tiếng trấn an và cho rằng khả năng bong bóng khó xảy ra. Nhưng với diễn biến hiện tại thị trường hiện nay, tình trạng “bội thực” hàng cao cấp đang thành hiện thực.

Nhìn vào các báo cáo về giao dịch trên thị trường BĐS khu vực phía Nam trong quý I/2016 vừa được các công ty nghiên cứu thị trường công bố, đa số các nhà đầu tư BĐS vẫn “chuộng” phân khúc nhà ở cao cấp với hàng loạt dự án được giới thiệu ra thị trường.

CBRE cho biết, về cơ cấu căn hộ bán thì phân khúc cao cấp chiếm tỷ trọng cao nhất (41%), đứng thứ hai là phân khúc trung cấp (39%). Theo bộ phận Nghiên cứu CBRE, ước tính trong năm 2016 sẽ có hơn 18.200 căn hộ hạng sang và cao cấp được chào bán và khoảng 41.000 căn ở những năm kế tiếp. Trái lại, nguồn cung nhà ở hợp túi tiền (600 triệu – 1,2 tỷ đồng) lại đang khan hiếm so với nhu cầu thực.

Bất động sản cao cấp
Các doanh nghiệp BĐS đang quá kỳ vọng vào nhu cầu “ảo” ở phân khúc cao cấp

Đa số các công ty tư vấn nghiên cứu thị trường đều nhận thấy nguồn cung căn hộ cao cấp tại Tp.HCM đang gia tăng nhanh chóng. Theo báo cáo từ Công ty Nghiên cứu thị trường Savills, bắt đầu từ quý IV/2015, nguồn cầu của những sản phẩm cao cấp tăng cao ở những khu vực phát triển; đồng thời, lượng giao dịch của những căn hộ có tổng thanh toán hơn 300.000USD chiếm 28% tổng lượng giao dịch.

Theo khảo sát PV, chỉ tính từ đầu tháng 3 đến nay, hàng loạt dự án đã chính thức được tung ra thị trường, đơn cử: Hưng Lộc Phát cũng vừa cho ra mắt dự án cao cấp The Golden Star tại quận 7; Đất Xanh mở bán dự án Opal Riverside tại quận Thủ Đức; dự kiến cuối tháng này An Gia Investment công bố chính thức dự án River City với hơn 8.000 căn hộ cao cấp; đến đầu tháng 5/2016, dự án căn hộ Saigon Mia tại huyện Bình Chánh sẽ được Hưng Thịnh Land tung ra thị trường…

TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, hiện dân số Tp.HCM đã trên 10 triệu dân, trong đó nhu cầu về nhà ở hợp túi tiền chiếm đến trên 70%. Thị trường BĐS Tp.HCM đang tràn ngập dự án nhà ở cao cấp, đây có thể xuất phát từ việc các chủ đầu tư quá kỳ vọng vào tiến trình hội nhập TPP và các hiệp định thương mại của Việt Nam. Song, quá trình hội nhập chỉ mang đến những cơ hội tiềm năng cho lĩnh vực nhà ở và nó còn phụ thuộc rất nhiều vào chính sách khác.

Theo TS. Hiếu, thời gian qua chúng ta quá kỳ vọng vào việc người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam theo các quy định mở của Luật Nhà ở. Tuy nhiên, gần 1 năm rồi số lượng người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam cũng rất ít, bởi không phải ai cũng có điều kiện mua nhà. Nhà ở cao cấp cũng chỉ dành cho một bộ phận nhỏ các chuyên gia cấp cao, còn người nước ngoài tầm trung vẫn chưa có điều kiện mua nhà tại Việt Nam.

Chuyên gia này cho biết thêm, một khi chúng ta mở rộng hơn nữa các quy định cho người nước ngoài được vay tiền ngân hàng mua nhà và được thế chấp nhà hình thành trong tương lai thì may ra số lượng người nước ngoài mua nhà mới tăng lên đáng kể.

Nhìn vào bức tranh mất cân đối này, nhiều chuyên gia kinh tế khẳng định, thị trường đang diễn ra tình trạng bội cung lớn do các doanh nghiệp đang kỳ vọng vào một nhu cầu “ảo” ở  phân khúc cao cấp.Trả lời